Sử dụng điều hòa ô tô an toàn

Sử dụng điều hòa ô tô giúp tài xế cũng như hành khách ngồi trên xe giải tỏa cái nắng nóng, oi bức của mùa hè cũng như mang lại sự ấm áp vào mùa đông. Thế nhưng, ít ai biết điều hòa ô tô cũng có một số tác hại đặc biệt. Nếu như sử dụng điều hòa không đúng cách, về mặt lâu dài sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của những người thường xuyên sử dụng điều hòa trên xe.

Tác hại đầu tiên mà điều hòa trên xe ô tô gây ra đó chính là thiếu ô-xy trong xe. Chính vì vậy, theo cơ chế hoạt động của điều hòa, cách sử dụng đúng để đảm bảo lượng ô-xy cần thiết trong xe khi di chuyển nhiều giờ với lượng người lớn đó chính là thi thoảng, tài xế nên sử dụng chế độ lấy gió ngoài vào. Trên những xe đời cũ có nút gạt phải hoặc trái, xe đời mới phải nhấn nút trên bảng táp-lô. Còn với những loại xe cao cấp thì phải sử dụng chế độ auto. Nếu không làm như vậy, có thể sẽ thiếu ô-xy trong xe, gây nên tình trạng mệt mỏi, khó chịu, nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn. Thậm chí nếu bật điều hòa đóng kín cửa ngủ trong xe, người ngủ cũng sẽ rất dễ chết ngạt.

Sử dụng điều hòa ô tô không đúng cách

Cách sử dụng điều hòa đúng thứ 2 mà tài xế cần lưu ý đó chính là thường xuyên vệ sinh khoang xe, điều hòa xe và tốt nhất nên gắn thiết bị diệt khuẩn không khí, nó vừa có tác dụng làm sạch không khí lại có tác dụng khử bớt mùi hôi. Cần phải làm điều này do trong khoang ô tô ít luồng khí lưu thông, chiếc xe vô tình trở thành “nhà” của các loại vi khuẩn trong không khí được tích tụ bởi đủ mọi loại đồ ăn, chất bẩn, ảnh hưởng đến đường hô hấp.

Điều cuối cùng người sử dụng điều hòa ô tô nên ghi nhớ, điều hòa chứ không phải máy làm lạnh. Khi lên xe, bật điều hòa để sử dụng, tài xế không nên điều chỉnh nhiệt độ bên trong xe chênh lệch thấp quá từ 6 đến 7 độ C so với nhiệt độ môi trường. Nếu để nhiệt độ chênh lệch quá nhiều sẽ dẫn tới ảnh hưởng đến tim mạch mỗi khi ra vào xe.

Sahifa Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
Gọi cho tôi