6 điều cần lưu ý về lốp xe ô tô

Lốp xe là bộ phận duy nhất tiếp xúc với mặt đường, chịu tải trọng và ma sát lớn nên giữ vai trò quan trọng về mặt an toàn. Anh em hãy note ngay 6 lưu ý “nhỏ nhưng có võ” về lốp xe dưới đây để luôn an tâm chinh phục mọi địa hình từ Bắc chí Nam nhé!

1. Chọn lốp phù hợp với từng dòng xe và nhu cầu sử dụng. Ví dụ lốp Turanza đàn hồi cao, vận hành êm ái là trang bị tiêu chuẩn của Toyota Vios thuộc phân khúc sedan. 
2. Không nên thay đổi kích thước lốp xe. Toyota khuyến cáo khác biệt về kích thước giữa bánh xe cũ và mới không vượt quá 3% để đảm bảo thông số kỹ thuật của xe.
3. Chú ý thời điểm thay mới lốp xe sau quãng đường từ 45.000 km trở lên hoặc sau 5-6 năm kể từ mốc thời gian sản xuất được ghi trên lốp xe.
4. Tiến hành đảo lốp giữa các bánh sau khoảng 10.000 km tùy theo hệ thống dẫn động của xe để đảm bảo cân bằng về độ mòn lốp ở các vị trí.
5. Kiểm tra áp suất lốp thường xuyên vì lốp quá căng làm giảm độ bám đường, tăng độ xóc và gây ra tình trạng nổ lốp; lốp quá mềm làm tăng ma sát, tăng mức tiêu hao nhiên liệu và khó điều khiển khi xe chịu tải trọng lớn.
6. Không nên để xe ở lâu một chỗ vì dễ làm chất liệu cao su tại vị trí đó bị xơ cứng, giảm chất lượng, trực tiếp gây hư hại cho lốp xe khi sử dụng trở lại.

Toyota Innova 2018

Lốp xe trước thường bị mòn nhanh hơn. Nên luân chuyển lốp trước với sau để kéo dài thời gian sử dụng và đảm bảo an toàn khi lái xe. Việc này áp dụng được cho tất cả xe có dẫn động cầu sau hoặc toàn phần. Theo USTMA, nên đổi chỗ lốp xe sau khi di chuyển trong khoảng 8.000 – 13.000 km.

Người dùng nên kiểm tra lốp xe sau tối đa 6 năm sử dụng và thay mới hoàn toàn sau 10 năm. Có thể dựa theo mã vạch hoặc đơn giản nhất là đo độ mòn lốp để xác định thời gian sử dụng. Nếu các gờ bánh xe chỉ còn khoảng 0,16 cm thì nên thay lốp mới.

Khi độ cao gờ bánh chỉ còn khoảng 0,16 cm thì nên thay lốp mới ngay. Vài loại lốp xe sẽ có một thanh nhỏ gắn trên gờ để báo hiệu thời điểm cần thay. Nó sẽ phát ra tiếng động khi đạt mức mòn để cảnh báo người dùng.

Sahifa Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
Gọi cho tôi