Những bộ phân hay hỏng bên trong nội thất ô tô

Những hư hỏng thường gặp bên trong nội thất có thể gây khó chịu cho người sử dụng hoặc làm giảm giá trị xe.
Các tin liên quan
• Sơ suất làm hỏng động cơ và dàn gầm
• Kinh nghiệm “giám sát” gara sửa xe
• Nhật ký tài non: Xử lý thành thạo
• Chuyện giờ mới kể: nhật ký tài “non”

Hư hỏng nội thất không gây mất an toàn nên thường bị coi nhẹ

Không giống như những hỏng hóc ở phần ngoại thất, dàn gầm hay động cơ, những hư hỏng thường gặp bên trong nội thất không liên quan đến độ an toàn của xe, nhưng lại có thể gây khó chịu cho người sử dụng hoặc làm giảm giá trị xe. Chính vì không liên quan đến độ an toàn, nên nội thất thường bị bỏ quên hay coi nhẹ. Tuy nhiên, chỉ khi bị mất tiền thì lúc đó người sử dụng xe mới nhận ra rằng chăm sóc xe hơi là công việc đòi hỏi sự thường xuyên, chứ không phải đến khi nào hỏng thì đem đi sửa.

Những vấn đề liên quan đến nội thất gồm có:

1. Hệ thống điều hòa

Khi hệ thống điều hòa không lạnh thì việc đầu tiên bạn cần nghĩ tới đó là bộ lọc gió. Lọc gió quá bẩn sẽ bị tắc, khiến gió mát không những không được lưu thông vào trong xe, mà còn có thể tạo ra mùi khó chịu. Tiếp đó, bộ phận thứ hai bạn cần kiểm tra là dàn nóng, nếu quá bẩn và tản nhiệt kém thì hiệu quả làm lạnh cũng không được như mong muốn.

Nếu cả hai yếu tố trên đều tốt thì nguyên nhân thứ ba mới liên quan đến ga. Để thực hiện quy trình này, bạn không thể tự làm mà cần mang xe đến các gara uy tín. Autocar Vietnam đã ghi nhận nhiều trường hợp vội vã kết luận là thiếu ga, nạp bổ sung rồi vẫn không giải quyết được vấn đề. Nguyên nhân của vấn đề này rất có thể là do thiết bị kiểm tra áp suất ga không chuẩn, cho kết quả sai lệch, hoặc cũng có thể do ga chất lượng kém.

Triton nội thất

Khi điều hòa không lạnh, việc đầu tiên cần nghĩ tới là vệ sinh lưới lọc

Áp suất ga mà thừa hay thiếu thì đều không lạnh. Một số trung tâm sửa chữa xe hơi cũng tiết lộ kinh nghiệm rằng cho xe nổ máy, nạp ga vào đường thấp áp rồi sờ tay vào ống thấp áp, thấy lạnh như cầm cục đá thì được.

Đó chỉ là phương pháp làm theo kinh nghiệm để áp dụng trong trường hợp kỹ thuật viên không có thông số hoặc không biết áp suất tiêu chuẩn của hệ thống điều hòa trên một chiếc xe nào đó. Cách tốt nhất vẫn là nạp ga theo khuyến cáo của nhà sản xuất với thiết bị chuẩn, đồng thời kiểm tra bổ sung bằng kinh nghiệm như trên.

Nếu áp suất ga đủ tiêu chuẩn mà hệ thống điều hòa vẫn không lạnh sâu thì nguyên nhân có thể nghĩ tới là lốc điều hòa đã bị trục trặc. Thông thường, lốc điều hòa rất bền, nhưng trong quá trình sử dụng các đường ống của hệ thống điều hòa bị hở, gây thất thoát ga, rồi được nạp bổ sung. Ga được bổ sung kém chất lượng, lẫn nước và tạp chất thì sẽ làm lốc bị trầy xước, gây thiếu áp, thậm chí lốc có thể bị bó kẹt.

2. Đầu đọc CD/DVD

Nhiều người tiêu dùng Việt Nam vẫn quen dùng từ “kén đĩa” để ám chỉ những đầu đọc CD hay DVD không thể đọc được một số loại đĩa nhất định, ngay cả khi hệ thống còn mới. Nguyên nhân chủ yếu của vấn đề này là do cường độ lazer của cụm mắt đọc được nhà sản xuất điều chỉnh ở mức độ vừa phải để tăng cường tuổi thọ của thiết bị, nhưng việc điều chỉnh này sẽ làm giảm khả năng của mắt khi gặp các loại đĩa chất lượng kém.

nội thất xe yaris 2017

Đĩa tự sao chép chất lượng kém có thể khiến cụm mắt đọc “bó tay”

Các loại đầu đĩa Trung Quốc được cho là “không kén đĩa” do được điều chỉnh tăng cường độ lazer, nhưng việc này sẽ khiến cụm mắt đĩa nhanh bị chết.

Bên cạnh đó, hệ thống đầu đọc trên xe ôtô còn bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố có hại đến quá trình hoạt động ổn định của thiết bị. Mặc dù đã được nhà sản xuất thiết kế đặc biệt để có thể chống xóc, nhưng quá trình di chuyển của xe trên các địa hình xấu vẫn ảnh hưởng rất lớn đến các chi tiết vốn rất tinh vi bên trong đầu đọc, làm cho các chi tiết có thể bị sai lệch, không còn ổn định như các thiết bị nghe nhìn trong gia đình (được kê cố định).

Hơn nữa, độ ẩm bên trong xe cũng rất thất thường, phụ thuộc vào điều kiện thời tiết khi di chuyển, nên các cụm mạch siêu nhỏ bên trong các đầu đọc cũng có thể bị hỏng rất nhanh.

3. Nội thất da thật

Bài viết này không đề cập đến những chiếc xe trang bị nội thất nỉ hoặc giả da, bởi chỉ có da thật mới có những hư hỏng đặc trưng khi phải chịu ảnh hưởng nặng nề dưới sự tác động của thời tiết và áp lực người ngồi.
Để phòng ngừa hỏng hóc, nội thất da cần được dưỡng ngay khi còn mới
Nội thất da thật sau khi được lắp vào xe ôtô thường đã được xử lý kỹ nên bề mặt rất khô. Dưới trời nắng nóng hoặc hanh khô, bề mặt da sẽ bị khô cứng và nứt nẻ, nhưng quá trình diễn ra từ từ nên ban đầu có thể khó phát hiện. Đến khi chất bẩn đọng nhiều vào những vết nứt thì lúc đó đã muộn, thậm chí nhiều trường hợp ghế da bị rách chỉ sau vài năm.

Lường trước được vấn đề này là công việc hoàn toàn dễ dàng đối với tất cả các chủ xe. Bạn có thể tự dưỡng nội thất da bằng cách mua các hóa chất chuyên dụng về làm theo hướng dẫn, hoặc định kỳ mỗi năm ít nhất một lần mang xe đi bảo dưỡng nội thất trước khi mùa hanh khô đến. Những vị trí cần lưu ý đặc biệt là mặt ghế và hai bên lưng ghế.

4. Cụm công tắc tổng

Cụm công tắc tổng thường hư hỏng nhanh hơn các công tắc ở từng cánh cửa phụ

Bộ phận này nằm ở táp-pi cửa ghế lái, giúp người lái xe có thể điều khiển lên và xuống kính của tất cả các cánh cửa. Việc điều khiển lên xuống kính thường xuyên và liên tục đương nhiên sẽ làm cho công tắc tổng hỏng nhanh hơn. Việc điều khiển lên xuống kính thường xuyên khi kính bị bẩn còn có thể làm cho mô-tơ điều khiển cửa kính bị quá tải, nóng và giảm tuổi thọ.

Sahifa Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
Gọi cho tôi