Bắt bệnh những bệnh thường gặp ở côn xe ô tô

Côn xe ô tô hay bộ ly hợp là cầu nối trung gian giữa động cơ, hộp số và cầu chủ động, nếu côn gặp sự cố thì việc điều khiển xe sẽ gặp nhiều khó khăn, thậm chí có thể xe không hoạt động. Bài viết sẽ trang bị cho bạn những kiến thức về bệnh thường gặp của côn xe ô tô để bạn có những biện pháp kịp thời khắc phục.

Những bệnh thường gặp ở côn xe ô tô và cách khắc phục

Đạp côn nặng

Thông thường, khi bạn sử dụng một chiếc xe thì cảm nhận đầu tiên khi điều khiển là côn và số có nhẹ hay không. Nếu bạn dùng bộ trợ lực côn mà khi vào số bạn phải cố gắng lắm mới đạp được côn xe ô tô thì có thể nguyên nhân đến từ việc hệ thống điều khiển ly hợp của xe bị thiếu dầu. Trong trường hợp này, bạn nên đưa xe vào gara để bổ sung thêm dầu vào hệ thống giúp xe ô tô vận hành êm mượt hơn.

bắt bệnh côn ô tô

Côn xe ô tô là cầu nối trung gian giữa động cơ, hộp số và cầu chủ động

Nhả côn, xe giật

Sau khi bạn cài số, buông chân côn, động cơ bị giật và rung mạnh, sự kết nối của bộ ly hợp không êm. Đây là trường hợp thường gặp phổ biến khi bạn lái xe, lời khuyên là khi gặp trường hợp này, bạn hãy đưa xe vào garage để các chuyên gia kiểm tra cụ thể nguyên nhân vì có thể chỉnh chân côn xe ô tô không chuẩn hoặc có thể do một chi tiết nào đó của bộ ly hợp đã bị vỡ (ví dụ như gãy lò xo giảm chấn hay bàn ép bị nứt, …) và dựa vào từng nguyên nhân mà có những cách khắc phục khác nhau.

Bàn đạp côn bị rung

Bạn sẽ thấy tình trạng này của côn khi ấn nhẹ chân lên bàn đạp ly hợp lúc động cơ đang nổ. Nếu nhấn mạnh chân hơn thì bàn đạp ly hợp hết chấn rung. Điều đó báo hiệu sự hỏng hóc có thể là do khi lắp ráp đĩa ly hợp không chuẩn nên bị di chuyển tại mỗi vòng quay. Hiện tượng này gây hậu quả là ly hợp sẽ bị mài mòn nhanh chóng. Cách xử lý khi gặp tình huống này, nếu đã có kĩ năng tháo côn xe ô tô bạn hãy tháo côn và lắp lại đĩa ly hợp cho chuẩn, , còn nếu không có kĩ năng này thì hãy nhanh chóng mang xe đến xưởng sửa chữa để được tư vấn và khắc phục hiện tượng trên.

Có tiếng kêu khi đạp côn

Khi bạn đạp côn thấy có tiếng kêu phát ra thì lý do là vòng bi “T” (vòng bi để ngắt ly hợp) bị hỏng, mòn hoặc thiếu mỡ bôi trơn nên xuất hiện tiếng kêu khi bạn ấn vào bàn đạp ly hợp. Khi gặp tình huống này, bạn hãy thay vòng bi và bổ sung mỡ bôi trơn để côn hoạt động tốt hơn.

Trên đây là những hiện tượng hỏng hóc thường gặp của côn xe ô tô. Hãy trang bị cho bản thân những kiến thức cần thiết để chăm sóc thật tốt cho xe cưng bạn nhé!

Sahifa Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
Gọi cho tôi